Y học công nghệ 4.0 - Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị

QĐND Online - Chiều 22-1, tại Hà Nội, Tập đoàn MED GROUP tổ chức Hội nghị 'Y học công nghệ 4.0 - Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị'.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MEDLATEC; Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bệnh viện MEDLATEC; Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Thị Quế, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Bệnh viện MEDLATEC.

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí. Hiện nay, 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Trong năm 2020 theo đánh giá của Chính phủ, thì cùng với giáo dục, y tế là lĩnh vực thành công nhất trong chuyển đổi số. Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Với cơ sở dữ liệu này, việc tổng hợp, phân tích thông tin sẽ giúp ngành y tế có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống dịch bệnh và dự báo, hoạch định chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân một cách khoa học hơn.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, năm 2020 dù gặp thách thức do dịch Covid-19 nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tiếp cận tất cả các dịch vụ y tế tiện ích hơn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong đó, các giải pháp thông minh đang được khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và công nghệ di động để giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

 Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện Medlatec phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện Medlatec cho biết, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự phát triển bứt phá của mọi lĩnh vực cũng như của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Đến nay, Bệnh viện Medlatec hiện đã phát triển được hệ thống chi nhánh tới 48/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và phục vụ được khoảng 2 triệu khách hàng/năm. Với mong muốn tháo gỡ khó khăn cho người bệnh trong tiếp cận dịch vụ y tế, Medlatec đã ứng dụng hệ thống quản lý sức khoẻ trực tuyến MedOn và đây là giải pháp toàn diện để kết nối giữa bác sĩ và người bệnh trên ứng dụng điện thoại thông minh góp phần giảm thời gian, công sức, gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh, thành phố, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia, trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung như: 'Nền tảng công nghệ giúp tăng tốc hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế'; 'Sàng lọc bệnh tật di truyền'; 'Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe'... qua đó giúp các đơn vị y tế, bác sĩ tham gia có cơ hội cập nhật xu thế mới cũng như nâng cao trình độ chuyên môn để mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phục vụ người dân.

Theo Tin, ảnh: THÁI SƠN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/y-hoc-cong-nghe-4-0-nhung-buoc-tien-vuot-bac-trong-chan-doan-va-dieu-tri-649880

Tags: Y học công nghệ 4.0 - Những bước tiến vượt bậc tro