Cập nhật tình hình Covid-19

Y tá mắc Covid-19 dù được tiêm vắc-xin của Mỹ

Một y tá 45 tuổi ở bang California - Mỹ đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 hơn 1 tuần sau khi được tiêm vắc-xin của Công ty Pfizer (Mỹ).

Đài ABC News ngày 29-12 cho biết y tá kể trên là ông Matthew W., đến từ bang California. Người này thông báo trên mạng xã hội Facebook vào ngày 18-12 rằng đã được tiêm vắc-xin của Công ty Pfizer.

Sau đó, cánh tay của ông Matthew bị đau nhức nhưng không thể hiện triệu chứng nào khác. Khoảng 6 ngày sau, vào đêm Giáng sinh, ông Matthew đổ bệnh sau khi làm việc theo ca tại một đơn vị chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Ông Matthew cho biết mình cảm thấy ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi.

Y tá này lập tức đến bệnh viện xét nghiệm và nhận kết quả dương tính với Covid-19, 1 ngày sau Lễ Giáng sinh.

Ông Matthew W. thông báo được tiêm vắc-xin của Công ty Pfizer. Ảnh: Instagram

Vắc-xin của Công ty Pfizer (Mỹ). Ảnh: Reuters

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Trung tâm sức khỏe gia đình ở TP San Diego, nói với đài ABC News: 'Trường hợp của ông Matthew không nằm ngoài dự đoán. Chúng tôi biết từ các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin rằng sẽ mất khoảng 10-14 ngày để cơ thể phát triển khả năng bảo vệ. Sau khi tiêm liều đầu tiên, khả năng bảo vệ khoảng 50% và cần tiêm liều thứ hai để đạt được khả năng bảo vệ 95%'.

Trong khi đó, nghị sĩ đắc cử Luke Letlow vừa trở thành thành viên đầu tiên của quốc hội Mỹ tử vong do Covid-19. Người phát ngôn Andrew Bautsch của ông Letlow tối 29-12 cho biết hạ nghị sĩ 41 tuổi này qua đời tại Trung tâm y tế Ochsner-LSU Health Shreveport.

Ông Letlow và gia đình. Ảnh: Facebook

Vào ngày 18-12, ông Letlow thông báo trên Facebook rằng đang ở nhà nghỉ ngơi và tuân theo tất cả hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng như quy trình cách ly và khuyến nghị của bác sĩ.

Vài ngày sau, ông Letlow đăng tin đang điều trị tại bệnh viện St. Francis ở TP Monroe trước khi chuyển đến Trung tâm y tế Ochsner-LSU Health Shreveport.

Ông Letlow được bầu làm đại diện Khu vực Quốc hội số 5 của bang Louisiana đầu tháng này với 62% số phiếu ủng hộ. Theo luật của bang Louisiana, một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức để tìm người thay thế ông Letlow.

Theo Phạm Nghĩa/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/y-ta-mac-covid-19-du-duoc-tiem-vac-xin-cua-my-20201230174154916.htm

Tags: chăm sóc bệnh nhân  |  bệnh truyền nhiễm  |  thử nghiệm lâm sàng  |  Y tá  |  Covid_19  |  Vắc-xin Covid-19  |  xét nghiệm dương tính  |  Công ty Pfizer  |  Quốc hội Mỹ  |  hạ nghị sĩ  |  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ