Yêu cầu tất cả hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang

Bộ GTVT yêu cầu người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 19/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt 'Thông điệp 5K', nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng và nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng vào Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải, chủ/người điều khiển phương tiện vận tải thông báo tất cả hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu phà...), đặc biệt là trên máy bay, người điều khiển phương tiện và người phục vụ trên phương tiện phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện giao thông công cộng trong suốt thời gian di chuyển.

Hành khách đi xe buýt tuân thủ việc đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng.

Cục Hàng không Việt Nam được Bộ GTVT yêu cầu có văn bản nhắc nhở tất cả các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện nghiêm quy định yêu cầu toàn bộ hành khách (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) bắt buộc phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian trên máy bay, khi làm thủ tục, trong thời gian ở sân bay. Hành khách và người đưa tiễn bắt buộc đeo khẩu trang trong phạm vi sân bay.

Bên cạnh đó, công văn của Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường thông tin, tuyên truyền về 'Thông điệp 5K' gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế, đặc biệt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các cảng hàng không, bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện giao thông công cộng…

Lực lượng chức năng xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang ở phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) tối 23/10.

Tại buổi họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống COVID-19 ngày 21/10, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng. Ông Quý cho hay, Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Trong đêm ra quân đầu tiên (23/10), quận Hoàn Kiếm đã lập gần 20 chốt xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và phát hiện, xử lý 2 người bán khẩu trang không rõ nguồn gốc.

'Mỗi chốt gồm có các chiến sĩ công an phối hợp nhân viên y tế và lực lượng chức năng các phường. Việc xử lý người không đeo khẩu trang được thực hiện trên toàn địa bàn quận và được tăng cường ở khu vực phố đi bộ, hồ Hoàn Kiếm', Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó công an quận Hoàn Kiếm thông tin thêm.

Theo Nhật Tân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/yeu-cau-tat-ca-hanh-khach-di-tren-phuong-tien-giao-thong-cong-cong-phai-deo-khau-trang-2020102415174916.htm

Tags: hành khách  |  công cộng  |  khẩu trang  |  Phương tiện  |  thực hiện  |  yêu cầu  |  giao thông  |  thời gian  |  bộ gtvt  |  Việt Nam