Yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông 'không có căn cứ trong luật quốc tế'

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin khẳng định yêu sách đối với phần lớn Biển Đông mà Bắc Kinh đưa ra là 'không có căn cứ trong luật quốc tế', theo AFP.

'Yêu sách mà Bắc Kinh đưa ra đối với phần lớn Biển Đông là không có căn cứ trong luật quốc tế. Yêu sách ấy xâm phạm tới chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực', Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Singapore hôm 27/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin . (Ảnh: Wikicommons)

'Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ven Biển Đông trong việc duy trì các quyền lợi của họ theo luật pháp quốc tế', ông Austin cho biết thêm.

Phát biểu tại Singapore, ông Austin cho biết Mỹ 'sẽ không nao núng' khi lợi ích của nước này bị đe dọa, nhưng cũng không tìm kiếm sự đối đầu.

'Tôi cam kết theo đuổi mối quan hệ ổn định, mang tính xây dựng với Trung Quốc, bao gồm cả trao đổi tốt hơn với Quân Giải phóng Nhân dân (Trung Quốc) trong việc quản lý khủng hoảng', người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang có chuyến công du Đông Nam Á trong tuần này.

Phát biểu với báo chí ngày 19/7, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định: 'Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ thể hiện tầm quan trọng được chính quyền Biden-Harris đặt lên Đông Nam Á và ASEAN như một phần cốt yếu của cấu trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Chuyến đi này sẽ đánh dấu cam kết bền vững của Mỹ đối với khu vực, và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực và thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN'.

Theo Cao Trung/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Yeu-sach-cua-Trung-Quoc-tai-Bien-Dong-khong-co-can-cu-trong-luat-quoc-te-652141/

Tags: Biển Đông  |  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  |  chủ quyền  |  Trung Quốc  |  yêu sách