Cập nhật tình hình Covid-19

Yếu tố nào góp phần giảm số ca tử vong do COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh?

Số ca tử vong do COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu giảm dần là tín hiệu cho thấy công tác điều trị thời gian qua bước đầu đã có kết quả tích cực.

Theo biểu đồ diễn biến số ca mắc COVID-19 tử vong trong 1 tuần qua tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, số ca tử vong giảm dần từ 303 ca vào ngày 1/9 xuống còn 195 ca ngày 10/9. Tỉ lệ bệnh nặng cũng được Sở Y tế TP đánh giá đã có dấu hiệu giảm trong thời gian qua.

Cả hai tiêu chí là số ca tử vong và số ca chuyển nặng của TP Hồ Chí Minh đã có tín hiệu giảm. Theo các chuyên gia, những yếu tố sau đây đã góp phần chuyển biến tích cực này:

+ Năng lực hồi sức tích cực tăng.

+ F0 được chăm sóc quản lý sớm.

+ Tỷ lệ bao phủ vaccine tăng.

Theo PGS.TS Vũ Minh Phúc, Giảng viên Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh: 'Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng cao chắc chắn số ca tử vong và số ca chuyển nặng sẽ giảm. Hai số này sẽ tương quan nghịch với tỷ lệ tiêm chủng. Nếu thành phố đẩy nhanh tiêm chủng thì tỷ lệ này sẽ giảm'.

Về năng lực hồi sức, mạng lưới hồi sức đã được triển khai rộng khắp bao gồm các trung tâm hồi sức của Bộ Y tế, của thành phố, quân đội, các y bác sĩ và chuyên gia tăng cường cứu chữa những ca nặng. Nhiều trường hợp mắc COVID-19 nặng đã được cứu sống ngoạn mục.

Bác sĩ CK1 Trần Hữu Chinh, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cho biết: 'Đợt này nhìn những bệnh nhân cải thiện từng ngày rất vui, rất hạnh phúc, đặc biệt là những hình ảnh của họ bước xuống xe về nhà là niềm vui không có gì diễn tả được'.

Theo Vũ Em/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/yeu-to-nao-gop-phan-giam-so-ca-tu-vong-do-covid-19-tai-tp-ho-chi-minh-20210911183756661.htm

Tags: Ca tử vong  |  Bệnh viện Chợ Rẫy  |  y bác sĩ