Yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Bởi vậy, các doanh nghiệp (DN) trong nước đang phải đương đầu với những đối thủ cạnh tranh lớn, có tiềm lực về tài chính, công nghệ, trình độ quản lý hiện đại.

Xác định, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn của DN, thời gian qua Bộ Công Thương đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ. Từ đó, không ít DN đã thu về kết quả khả quan trong sản xuất kinh doanh.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam. 

Công ty Cổ phần (CTCP) Xuân Hòa Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc) là một trong những đơn vị triển khai và thực hiện mô hình điểm về cải tiến năng suất, chất lượng có hiệu quả của ngành công thương. Dẫn chúng tôi đi tham quan dây chuyền sản xuất của công ty, ông Lê Duy Anh, Tổng giám đốc CTCP Xuân Hòa Việt Nam cho biết: 'Trước đây, trong quá trình sản xuất, công ty nhận thấy nhiều công đoạn của dây chuyền sơn, công việc bao gói đóng hộp tủ sắt không đạt tiến độ khiến việc giao hàng bị chậm trễ, chi phí sản xuất tủ hiện cao hơn so với một số đơn vị khác. Hưởng ứng 'Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành công thương năm 2020', tháng 1-2020, nhóm cải tiến của công ty được thành lập và bắt đầu triển khai dự án 'Cải tiến năng suất chất lượng dây chuyền sơn và bao gói đóng hộp tủ sắt'. Sau 3 tháng triển khai dự án, năng suất của dây chuyền sơn tăng thêm 14,2%; năng suất bao gói tăng từ 80 tủ/ca làm việc lên 230 tủ/ca làm việc... Để đạt được kết quả nêu trên, tại Phân xưởng Sơn, nhóm cải tiến đã tính toán lại các chỉ tiêu kỹ thuật để tận dụng tối đa công suất máy. Đối với Phân xưởng Bao gói, nhóm cải tiến đã quy hoạch lại mặt bằng, đầu tư băng tải và đào tạo lại đội ngũ công nhân'.

Theo ông Lê Duy Anh, hoạt động cải tiến, sáng tạo tại CTCP Xuân Hòa Việt Nam không phải là thứ gì cầu kỳ, thậm chí đi từ những thứ nhỏ nhặt, bình thường nhất. Đơn cử như sáng kiến điều chỉnh chỗ để của quạt sao cho mát hơn; điều chỉnh độ cao treo bóng đèn sao cho sáng hơn cũng được ghi nhận là hoạt động cải tiến. Bắt đầu từ những điều đơn giản đó, hoạt động cải tiến, đổi mới, nâng cao năng suất, chất lượng đã được lan tỏa tới từng thành viên của công ty, năng suất lao động tăng lên rõ rệt.

Tổng công ty (TCT) May 10 (TP Hà Nội) cũng là mô hình thành công về sự cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng của ngành công thương. Phó tổng giám đốc TCT May 10 ông Bạch Thăng Long cho hay, hằng năm, DN tổ chức ngày hội ý tưởng; các ý tưởng cải tiến được xét thưởng hằng quý. Công ty đã thành lập 'ngân hàng' sáng kiến để các đơn vị có thể tiếp cận và áp dụng ngay. 'Tuy nhiên, cơ hội để cải tiến năng suất vẫn còn rất nhiều. Các DN cần xác định việc nâng cao năng suất chất lượng là quá trình dài, bền bỉ', ông Bạch Thăng Long khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: Thời gian qua, một trong những hướng ưu tiên trọng tâm của Bộ Công Thương là hỗ trợ DN triển khai các giải pháp cải tiến năng suất, chất lượng. Điển hình là Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện theo Quyết định số 604/QĐ-TTg ngày 25-5-2012 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần thiết thực hỗ trợ DN triển khai các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng. Thông qua các hoạt động của dự án, 468 mô hình điểm được xây dựng thuộc các ngành chủ lực như dệt may, da giày, thép, năng lượng, điện tử, cơ khí... Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, thúc đẩy tuyên truyền, nhân rộng việc áp dụng giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng tại các ngành và DN ngành công thương.

Nhấn mạnh, nâng cao năng suất, chất lượng cũng là vấn đề cốt lõi gắn với quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết: 'Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào nâng cao năng lực thực hiện các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng của DN, tiếp tục triển khai việc hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm áp dụng một cách toàn diện các công nghệ quản trị cũng như nâng cấp, hiện đại hóa công nghệ sản xuất, đặc biệt gắn với việc ứng dụng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số; phát triển hệ sinh thái phục vụ hoạt động đổi mới, phát triển sản phẩm, công nghệ cho các DN'.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, để đẩy mạnh hoạt động cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa của DN Việt Nam nói chung, DN công thương nói riêng, cần có sự tham gia, vào cuộc của tất cả các đơn vị có liên quan từ cơ quan quản lý, các đơn vị tư vấn hỗ trợ, cộng đồng DN. Trong đó, DN cần ưu tiên, không ngừng đổi mới về công nghệ, thiết bị, áp dụng hệ thống quản trị hiện đại, các công cụ cải tiến, mô hình kinh doanh tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh của mỗi DN.

Theo Bài và ảnh: NAM TRỰC/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/yeu-to-song-con-cua-doanh-nghiep-649826

Tags: Yếu tố sống còn của doanh nghiệp