Bài 2: Nguyễn Văn Cừ - cuộc đời truyền cảm hứng

Bài 2: Nguyễn Văn Cừ - cuộc đời truyền cảm hứng

Sinh năm 1912, năm 16 tuổi, Nguyễn Văn Cừ giác ngộ lý tưởng cộng sản, dấn thân làm cách mạng, chọn lẽ sống 'vui vẻ hy sinh hết thảy' cho Đảng, cho dân tộc. Chúng tôi nghĩ mãi về tuổi 16 của mình, có lẽ giống hầu hết các bạn cùng trang lứa, vẫn mải chơi, chỉ biết ăn học mà có khi còn không làm tốt... So sánh là khập khiễng, nhưng điều đó như là sự nhắc nhở chúng tôi-thế hệ được hưởng quả ngọt từ sự 'vun tưới' xương máu của thế hệ chiến sĩ cộng sản đầu tiên-để tự trả lời câu hỏi, rằng: Mình chọn c

17/07
Trận 'Trân Châu cảng' thứ hai  ở mặt trận Thái Bình Dương

Trận 'Trân Châu cảng' thứ hai ở mặt trận Thái Bình Dương

Ngày 7/12/1941, Nhật bất ngờ tấn công căn cứ Trân Châu cảng của Mỹ ở Thái Bình Dương, buộc Mỹ phải chính thức tham gia chiến tranh Thế giới thứ hai.

28/06
Đà Thành xưa của một nữ biệt động quân

Đà Thành xưa của một nữ biệt động quân anh tinngan

Ở Đà Nẵng, nhiều người chắc vẫn còn nhớ tới bà, người chụp rất nhiều ảnh về Đà Nẵng xưa, trong cả những thời khắc quan trọng nhất của thành phố này qua những giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ cứu nước.

22/06
Hồ Tùng Mậu - người anh em chí thiết của Bác Hồ

Hồ Tùng Mậu - người anh em chí thiết của Bác Hồ

Hồ Tùng Mậu, sinh năm 1896, tên khai sinh là Hồ Bá Cự. Gia tộc ông thuộc hàng 'danh gia vọng tộc' của làng khoa bảng Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An), cũng là gia tộc đời nối đời tham gia chống thực dân Pháp. Ông nội ông là Án sát Hồ Bá Ôn, bị tử thương khi chỉ huy bảo vệ thành Nam Định. Cha ông là Hồ Bá Kiện, đã hy sinh trong chiến đấu khi lãnh đạo tù nhân phá nhà ngục Lao Bảo.

10/06
Ngày của khát vọng dân tộc

Ngày của khát vọng dân tộc

Cách đây tròn 110 năm, ngày 5-6-1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời đất nước với hai bàn tay trắng để ra đi tìm đường cứu nước. Người đã phát hiện ra chân lý 'muốn cứu nước, giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản'. Sau 30 năm bôn ba khắp năm châu bốn biển, năm 1941, Người trở về cùng Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, lật đổ ách thống trị gần 90 năm của thực dân Pháp, khai sinh ra nước Việt Nam Dâ

03/06
Bài 1: Ký thác giấc mơ

Bài 1: Ký thác giấc mơ

Ngày 23-5-2021 sẽ là ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam, bởi ngày ấy cử tri cả nước thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình bầu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mở đầu cho hành trình lập nên kỳ tích Việt Nam trong thế kỷ 21. Thông qua lá phiếu, cử tri ký thác niềm tin và khát vọng của mình cho từng đại biểu.

07/05
Chân dung viên tướng 'dám' cãi lời Hitler

Chân dung viên tướng 'dám' cãi lời Hitler

Thượng tướng lục quân Đức Quốc xã Heinz Guderian (1888-1954) là một trong những người góp phần xây dựng học thuyết Chiến tranh chớp nhoáng (Blitzkrieg).

05/05
Dùng vũ khí địch đánh địch

Dùng vũ khí địch đánh địch

Trong lịch sử chiến tranh Việt Nam nói chung đã có nhiều câu chuyện về việc lấy vũ khí địch đánh địch. Trận đầu ra quân của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đánh hai đồn Phay Khắt và Nà Ngần quân ta đã đoạt súng của lính Pháp, trang bị cho mình.

30/04
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Nhìn từ cội nguồn văn hóa

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: Nhìn từ cội nguồn văn hóa

Không phải ngẫu nhiên, ngày 6-12-2012, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là DSVH có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, hàm chứa những giá trị văn hóa của nhân loại. Trải qua bao biến cố của lịch sử, tín ngưỡng này luôn có vị trí thiêng liêng trong đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc, được bảo tồn và lưu truyền qua các thế hệ và ngày một lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội. Để thấy rõ hơn giá trị của D

23/04

Xem tiếp