Biến thể AY.4.2: Có khả năng lây truyền nhiều hơn từ 10 đến 15% so với Delta

Baoquocte.vn. Một số nhà khoa học theo dõi virus SARS-CoV-2 cảnh báo AY.4.2 có thể lây truyền nhiều hơn từ 10 đến 15% so với biến thể Delta ban đầu, đồng thời bày tỏ hy vọng chủng này có thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng lên thành 'biến thể cần quan tâm'.

Biến thể AY.4.2 - một biến thể của chủng Delta, được ghi nhận trong số ca nhiễm ngày một gia tăng. (Nguồn: Zeenews)

Ngày 22/10, các quan chức y tế Anh cho biết đang chính thức nghiên cứu biến thể AY.4.2 - một biến thể của chủng Delta, sau khi biến thể phụ này được ghi nhận trong số ca nhiễm ngày một gia tăng.

Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết, biến thể AY.4.2, vốn chiếm tỷ lệ 6% số ca nhiễm hồi tuần trước, được 'đánh giá là một biến thể đang được nghiên cứu' nhưng chưa phải là một 'biến thể đáng quan ngại'.

UKHSA nêu rõ: 'Đánh giá được đưa ra dựa trên cơ sở rằng biến thể này ngày càng trở nên phổ biến ở Anh trong những tháng gần đây và có một số bằng chứng ban đầu cho thấy, nó có thể có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng ở Anh so với Delta.

Cần có thêm bằng chứng để biết liệu điều này là do những thay đổi trong hành vi của virus hay do các điều kiện dịch tễ'.

UKHSA cho ha, chủng Delta chiếm tỷ lệ lớn số ca mắc Covid-19 ở Anh với 99,8% tổng số trường hợp. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/10, đã có 15.120 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2, biến thể lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 7, khi các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ trên toàn quốc.

UKHSA nhấn mạnh: 'Trong khi các bằng chứng vẫn đang xuất hiện, cho đến nay vẫn chưa thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho các loại vaccine hiện đang được triển khai kém hiệu quả hơn'.

AY.4.2 là một trong 45 dòng phụ của biến thể Delta đã được ghi nhận trên toàn cầu. AY.4.2 mang hai đột biến trong protein gai mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để bám và xâm nhập vào tế bào cơ thể người là Y145H và A222V.

'Cả hai đột biến Y145H và A222V đã được tìm thấy ở nhiều chủng SARS-CoV-2 khác kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhưng vẫn ở tần suất thấp cho đến thời điểm hiện tại' - Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết.

Ông cũng nói rằng, chưa rõ nguyên nhân những đột biến này có thể làm cho biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn bởi cả 2 đều không phải là ứng viên rõ ràng có thể làm tăng khả năng lây nhiễm. Hai đột biến này cũng chưa từng được phát hiện trong bất kỳ biến thể đáng lo ngại nào.

Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, cho biết, các đột biến tương tự dường như chỉ có tác động khiêm tốn đến sự liên kết giữa kháng thể và virus. Theo ông, cần phải phân tích thêm các đột biến này để hiểu đầy đủ cách AY.4.2 hoạt động.

'Điều mà Delta đã dạy chúng ta là thường không thể dự đoán được tác động của các đột biến. Nhưng chỉ nhìn vào chúng, tôi không nghĩ chúng là những thứ mà tôi sẽ lo lắng' - Giáo sư Gupta lưu ý.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/bien-the-ay42-co-kha-nang-lay-truyen-nhieu-hon-tu-10-den-15-so-voi-delta-162562.html

Tags: biến thể AY.4.2  |  COVID_19  |  Biến thể virus  |  Anh  |  Mỹ