iOS 14.5 cho iPhone: Tập trung vào quyền riêng tư

iOS 14.5 đã mang đến App Tracking Transparency (ATT), một chức năng mới giúp người dùng chọn không theo dõi quảng cáo không mong muốn.

Theo Engadget, iOS 14.5 là bản nâng cấp đáng kể bổ sung một số tính năng tiện lợi cho người dùng, bao gồm tính năng App Tracking Transparency (ATT) đang khiến Facebook đau đầu.

 iOS 14.5 cho iPhone: Facebook tự do theo dõi người dùng.

Đây là tính năng đã bị trì hoãn trước đó nhằm yêu cầu các ứng dụng bên thứ ba nhận được sự chấp thuận từ người dùng nếu muốn cho phép theo dõi để tối ưu quảng cáo.

Apple cho biết điều này sẽ cải thiện quyền riêng tư của người dùng bằng cách hạn chế theo dõi, nhưng Facebook phàn nàn rằng nó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo.

Dù Apple không đề cập trực tiếp, rõ ràng tính năng này đánh thẳng vào mô hình kinh doanh của Facebook. Sau khi cập nhật iOS 14.5, iPhone luôn hỏi người dùng có chia sẻ dữ liệu cá nhân với ứng dụng hay không. 

Những tính năng bổ sung khác trong iOS 14.5 được cho là ít gây tranh cãi hơn. Theo đó, bản cập nhật iOS mới cho phép người dùng mở khóa iPhone được trang bị Face ID bằng Apple Watch (chạy watchOS 7.4) trong khi đeo khẩu trang, vì vậy người dùng sẽ không phải nhập mật mã của mình bất cứ khi nào đeo khẩu trang.

Bản phát hành iOS 14.5 cũng đánh dấu sự ra mắt của ứng dụng Podcasts được thiết kế lại với các tùy chọn đăng ký trả phí. Nếu là một game thủ, người dùng có thể rất vui khi iOS 14.5 giờ đây hỗ trợ cho bộ điều khiển PlayStation 5 và Xbox Series X.

iOS 14.5 và iPadOS 14.5 sẽ không mang lại những tính năng cải tiến lớn như trên iOS 15, chẳng hạn như thông báo được cải tiến, tuy nhiên đây rõ ràng là sự bổ sung nhiều hơn các tính năng so với cách phát hành thông thường.

Theo Hà Thanh/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/ios-145-cho-iphone-tap-trung-vao-quyen-rieng-tu-417025.html

Tags: iOS 14.5  |  apple  |  ứng dụng  |  iPhone  |  quyền riêng tư