Cách chọn và bảo quản bào ngư chị em nội trợ cần biết

Bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bạn cần lựa chọn và bảo quản thực phẩm này đúng cách.

Bào ngư là gì?

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Bào ngư là một loài động vật thân mềm chân bụng trong chi Haliotis thuộc họ Haliotidae, liên họ Haliotoidea.

Bào ngư có vỏ tầng phân phát triển lấn tầng xoắn ốc, khiến toàn thân bào như giống như khối dẹt. Phía ngoài bào ngư có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào môi trường sinh sống. Mặt trong bào ngư có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ cứng. Chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển để có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh.

Hiện tại, có khoảng hơn 100 loài bào ngư sống ở các vùng nước lạnh ven biển khắp thế giới, điển hình như ở biển Bắc California, Nhật Bản, Trung Quốc hay Mexico. Tại Việt Nam, bào ngư được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền Trung.

Bào ngư là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Với phần thịt ngọt, giòn nên bào ngư có thể đem đi hấp, xào, nướng hoặc ăn sống với mù tạt.Ngoài ra, vỏ bào ngư cũng được dùng làm đồ trang sức, cúc áo hoặc các vật dụng trang trí khác.

Cách chọn bào ngư

Chạm nhẹ vào cạnh bào ngư, thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi. Một cách khác để phân biệt bào ngư còn tươi mới là nhìncon nào có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, cầm lên thấy chính giữa thường có một đường màu đỏ là loại ngon.

Hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện sò giả bào ngư, vì sò nhìn bề ngoài cũng rất giống bào ngư, chỉ khi ăn mới phát hiện ra. Thế nên khi đi mua bạn cũng nên quan tâm đến giá thành sản phẩm, nếu rẻ quá rất có thể đó không phải là bào ngư mà là sò.

Cách bảo quản bào ngư

Để bảo quản bào ngư đúng cách, bạn có thể áp dụng một số cách mà Điện máy XANH gợi ý sau đây. Đối với bào ngư tươi: Nếu bạn có dự định nấu ăn trong ngày thì hãy đặt bào ngư vào trong hộp đựng thực phẩm, phủ bằng khăn ẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Còn nếu bạn có dự định nấu ăn sang ngày hôm sau hoặc vài bữa sau khi mua bào ngư về, thì bạn hãy quấn riêng từng con bào ngư bằng màng bọc thực phẩm, cho vào hộp kín và đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản bào ngư trong ngăn đông lên đến 3 tháng.

Đối với bào ngư khô: Vì đã được làm khô trước, nên khi mua về bạn chỉ cần cho vào hũ kín, đặt ở những nơi khô ráo hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được. Một điểm đáng lưu ý về bào ngư khô, đó chính là bạn có thể thấy bề mặt bào ngư xuất hiện lớp phấn trắng. Tưởng chừng như mốc, nhưng hóa ra không phải, đó là do muối mặn có trong nước biển mà bào ngư tiết ra ngoài.

Ngoài ra, đối với bào ngư đóng hộp, bạn chỉ cần đọc hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm. Chẳng hạn, có thể đặt bào ngư đóng hộp ở nhiệt độ thường, những nơi khô ráo hoặc bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 3 độ C.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-chon-va-bao-quan-bao-ngu-chi-em-noi-tro-can-biet-60002.html

Tags: Bắc California  |  Nhật Bản  |  Trung Quốc  |  Tại Việt Nam

netRADIO     netTV