Vấn đề của thầy Park

Tuyển Việt Nam và U22 sẽ hội quân vào tháng 11, 12 nhằm chuẩn bị cho các chiến dịch quan trọng trong năm 2021. Ngay lúc này, có lẽ HLV Park Hang Seo đau đầu khi V-Legaue sắp khép lại nhưng ông không có thêm nhiều gương mặt mới.

'Vừa xay lúa, vừa bế em'

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm, các giải đấu liên quan đến ĐTQG Việt Nam đều bị hoãn. Phải tới tháng 12, thầy trò HLV Park Hang Seo mới có đợt hội quân đầu tiên tại Hà Nội, nhằm chuẩn bị cho AFF Cup 2021, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Hiện, mục tiêu lớn của đội tuyển Việt Nam trong năm 2021 là bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup (dự kiến diễn ra từ ngày 11/4 đến 8/5/2021) cũng như lọt vào vòng loại thứ 3 khu vực châu Á của World Cup 2022. AFC đang lên lịch dự kiến cho vòng loại đá lại từ tháng 3/2021 nhưng chưa có ngày giờ cụ thể.

Vào thời điểm tháng 12, các giải đấu cấp CLB của Việt Nam đều đã dừng lại nên thuận tiện cho việc cầu thủ lên tuyển. Lịch tập trung cũng được thống nhất kéo dài vì thầy Park cần thay đổi nhiều về chiến thuật, hòng tạo bất ngờ cho các đối thủ.

Theo đề xuất của HLV Park Hang Seo, tuyển Việt Nam hội quân từ ngày 6 đến 28/12 tại Hà Nội. Hiện, danh sách đội tuyển Việt Nam được HLV Park Hang Seo chốt từ tháng 8 chắc chắn được làm mới. Một số tân binh được chiến lược gia người Hàn Quốc trao cơ hội lên tuyển trong đợt tập trung tới, bên cạnh những gương mặt quen thuộc như: Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Quang Hải, Hùng Dũng, Tuấn Anh, Xuân Trường...

Với U22 Việt Nam, kế hoạch tập trung chia làm 2 đợt. Đợt đầu từ ngày 2 đến 9/11 với khoảng 25 cầu thủ được triệu tập. Sau đợt tập trung này, các cầu thủ về CLB đá giải U21 quốc gia 2020 và quay lại hội quân lần 2 từ ngày 20 đến 28/12. HLV Park Hang Seo muốn tận dụng 2 đợt rèn quân của U22 Việt Nam để kiểm tra, đánh giá lực lượng nhằm chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022 và SEA Games 31.

Như vậy cùng lúc, HLV Park Hang Seo sẽ phải lo cho cả U22 và ĐTQG. Dĩ nhiên ông thầy người Hàn Quốc buộc phải sử dụng 2 ban huấn luyện và mình đóng vai trò 'tổng chỉ huy'.

Lo nhất nhân sự

Dù thời gian tập trung kéo dài nhưng đến lúc này, điều khó khăn lớn với thuyền trưởng người Hàn Quốc cùng các đội tuyển vẫn là tìm đối thủ đá giao hữu khi dịch Covid-19 vẫn chưa thuận lợi cho khách mời quốc tế đến Việt Nam. Không dễ tìm đối thủ giao hữu là khó khăn của HLV Park Hang Seo nhưng thực tế vấn đề lớn nhất mà thuyền trưởng bóng đá Việt Nam phải đối mặt nhưng bị động vẫn câu chuyện chấn thương của các trụ cột. Những cầu thủ quan trọng như Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh hay mới nhất là Công Phượng đều bị chấn thương phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao.

Tiếp nữa, khi V-League sắp hạ màn, với những gì đang diễn ra khiến ông Park thực sự âu lo khi phong độ của rất nhiều trụ cột không ổn. HAGL là một điển hình của sự âu lo ấy khi ở giai đoạn quan trọng này, hầu hết đang suy giảm phong độ một cách đáng báo động. Những vòng đấu vừa qua, đội bóng phố Núi thường xuyên cất các trụ cột trên băng ghế dự bị và chỉ 'đá cho vui' nên liên tục thua đậm. Phong độ lên xuống một cách thất thường và thiếu ổn định khiến HLV Park Hang Seo khó an tâm trong bối cảnh năm tới tuyển Việt Nam tham dự quá nhiều giải đấu.

Bài toán làm dày nhân sự cho tuyển Việt Nam lúc này thực sự cấp bách bởi tính toán tất cả thời gian tập trung cho tới vòng loại World Cup, AFF Cup... ông Park cũng chỉ có khoảng 2 tháng chuẩn bị đan xen cùng V-League mùa tới.

Năm tới nghe có vẻ như còn xa nhưng thực tế lại rất gần bởi cứ sau 3 - 4 tuần tập trung cùng đội tuyển Việt Nam, các cầu thủ trở lại CLB chuẩn bị cho mùa giải 2021 dự kiến diễn ra đầu tháng 1 thì khả năng 'không kịp thở' là chắc chắn.

Chính bởi cấp bách cùng những gì đang diễn ra, giới chuyên môn đặt dấu hỏi liệu ông Park có dám đánh bài... liều bằng việc 'ôm' đội hình Hà Nội FC có bổ sung làm bộ khung chính cho đội tuyển Việt Nam, giống như Thể Công năm xưa?

Theo Quang Minh/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/van-de-cua-thay-park-2020102206062942.htm

Tags: Chuẩn bị  |  Việt Nam  |  tập trung  |  Vòng loại  |  cầu thủ  |  đội tuyển  |  hội quân  |  Hàn Quốc  |  trụ cột