Vụ sát hại nam sinh chạy Grab

Tuyên án tử hình 2 bị cáo sát hại nam sinh chạy Grab ở Hà Nội

Hơn một năm xảy ra vụ án mạng đau lòng, sáng nay, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đinh Văn Giáp (SN 1998) và bị cáo Đinh Văn Trường (SN 2000) cùng trú tại tỉnh Yên Bái về tội Giết người và Cướp tài sản.

Sáng nay 7/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Đinh Văn Giáp (SN 1998) và bị cáo Đinh Văn Trường (SN 2000) cùng trú tại tỉnh Yên Bái về tội Giết người và Cướp tài sản.

10h55, HĐXX tiến hành tuyên án.

Xét thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của vụ việc, HĐXX tuyên Đinh Văn Giáp mức án Tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là Tử hình. Đinh Văn Trường bị tuyên mức án Tử hình về tội Giết người, 7 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là Tử hình.

Chia sẻ với PV, mẹ nam sinh chạy Grab bị sát hại cho biết, bà không có ý kiến gì về bản án, như vậy là đúng người đúng tội. "Tôi không muốn ai phải chết cả, nhưng gây tội ác thì phải chịu", mẹ nam sinh nói.

10h50, Nói lời sau cùng, bị cáo Giáp mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời.

Bị cáo Trường nói, đã biết tội lỗi mà mình gây ra, bị cáo mong tòa cho mình một cơ hội để về với gia đình, làm lại cuộc đời. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình nạn nhân.

10h25, HĐXX kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS đọc bản luận tội.

Đại diện VKS đề nghị mức án Tử hình cho bị cáo Đinh Văn Giáp về tội Giết người, mức án 7 đến 8 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt là Tử hình.

Bị cáo Đinh Văn Trường bị đề nghị mức án Tử hình về tội Giết người, 7 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hình phạt là Tử hình.

 

10h10, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp xét hỏi bị cáo Giáp. Giáp khai bố mẹ đã ly hôn, Giáp sống cùng ông bà, mẹ đi lấy chồng.

Bị cáo khai nhận, sau khi gây án đã bỏ về quê, khi lên mạng xã hội mới biết mọi người đang truy tìm mình. “Khi gây án, bị cáo xác định sẽ bị bắt”, Giáp nói.

Luật sư hỏi bị cáo Trường, Trường khai, nếu không có mình Giáp sẽ không dám đi cướp xe ôm một mình.

10h, HĐXX tiến hành xét hỏi mẹ bị hại. Bà Nguyễn Thị Thu (SN 1969) cho hay, vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường. Cụ thể, 90 triệu tiền mai táng phí, 100 triệu tiền tổn thất tinh thần, trợ cấp 2 triệu một tháng, không yêu cầu bồi thường chiếc điện thoại.

Đại diện VKS tiến hành xét hỏi bị cáo Giáp. Giáp khai, bản thân đã có tiền án về tội buôn bán người trái phép, hiện vẫn chưa được xóa án tích. Bị cáo khai nhận khi bàn bạc kế hoạch cướp xe máy, Trường có nói chỉ muốn tài xế bị thương, chứ không muốn giết người.

Thời điểm gây án, Trường đứng sau lưng Giáp theo dõi mọi hành vi của mình mà không nói gì. Khi bị đâm, bị hại bỏ chạy để lại xe máy, vì có kêu la nên Giáp mới ra tay giết người.

9h50, HĐXX tiến hành hỏi bị cáo Trường. Trường khai, có được Giáp bàn thuê xe ôm. “Giáp nói nếu xe ôm chống cự sẽ đánh bị thương. Bị cáo đề xuất đưa ra chỗ đó để gây án vì bị cáo biết chỗ đó vắng và ít người qua lại, bị cáo đã hai lần ra đó hái xoài nên biết. Giáp đưa dao cho bị cáo đâm nhưng bị cáo sợ, nên đưa dao cho Giáp để đâm nam tài xế.

Sau khi Giáp đâm tài xế, tài xế bỏ chạy bị cáo chỉ đứng nhìn không làm gì. Lúc Giáp chạy về có đưa cho bị cáo một chiếc điện thoại của nạn nhân. Bị cáo lúc ấy run hết người, hoảng loạn bảo Giáp “anh ơi thôi” nhưng Giáp không dừng tay”, Trường nói.

9h30, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Đinh Văn Giáp. Giáp khai nhận chiều 26/9/2019 đã nảy ra ý định cướp tài sản, bởi hai bị cáo không có tiền tiêu và về quê nên đi cướp. Cả hai bàn lên kế hoạch đi cướp, chuẩn bị dao tối đi cướp xe ôm.

Theo Giáp, trước khi chở hai bị cáo đi, nạn nhân đã chụp lại ảnh hai bị cáo. “Cả hai không bàn đến địa điểm nào sẽ cướp cả, chỉ nghĩ là đến khu vực gần nhà người bạn của bị cáo sẽ ra tay, bị cáo là người ngồi trước. Bị cáo Trường nêu ra vị trí đó để gây án, bị cáo nói với Trường nói nếu xe ôm chống trả thì sẽ dùng dao đâm xe ôm bị thương rồi bỏ đi.

 

Khi đến đoạn đường đất, chiếc xe của tài xế grab bị hỏng, tài xế đề hai lần nhưng không được. Lúc này bị cáo rút dao đâm vào tài xế bằng tay phải, đầu tiên bị cáo đâm 1 nhát, tài xế bỏ chạy bị cáo đuổi theo đâm mấy nhát phía sau lưng. Nam tài xế grab chạy được một đoạn thì bị rơi điện thoại, bị cáo đã cầm lại đưa cho Trường. Bị cáo không nhớ rõ đã đâm bao nhiêu nhát”, Giáp nói.

HĐXX cho biết nạn nhân đã bị đâm tổng cộng 9 nhát, các bị cáo đã khai nhận tại công an rằng, nếu bị cáo phản kháng sẽ sát hại rồi vứt xác xuống ao sen.

Giáp khai tiếp, cả hai lấy xe và điện thoại của nạn rồi chạy về Yên Bái, trên đường vứt lại dao, tháo biển số rồi vứt đi vì sợ CSGT bắt. Tiếp đến, cả hai bị cáo vứt quần áo hôm mặc gây án, sau đó trốn về nhà Trường ngủ, hôm sau còn đi uống rượu với bạn. Khi bị bắt, Giáp vẫn không biết bị hại đã tử vong.

9h10, phiên xét xử sơ thẩm bắt đầu, HĐXX tiến hành xét hỏi thân nhân hai bị cáo. Đại diện VKS thành phố Hà Nội đọc cáo trạng vụ án.

 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

8h45, công an dẫn giải hai bị cáo vào phòng xét xử, cả hai đều cúi gằm mặt.

2 bị cáo cúi gằm mặt 

2 bị cáo cúi gằm mặt

Chia sẻ với PV trước giờ xét xử, bà Nguyễn Thị Thu (mẹ nạn nhân) cho biết, đến nay đã hơn 1 năm kể từ ngày xảy ra vụ án nhưng nỗi đau đối với bà vẫn chưa nguôi ngoai.

"Hơn 1 năm qua, hai gia đình của hai nghi phạm vẫn chưa một lời hỏi thăm, một câu xin lỗi nào. Hôm nay xét xử, chúng tôi chỉ mong cả hai người này bị loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội, phải chịu mức án cao nhất. Con trai tôi mất, tôi đã không còn nước mắt để khóc nữa rồi", bà Thu nói.

Người mẹ ôm di ảnh con, gương mặt thất thần. 

Người mẹ ôm di ảnh con, gương mặt thất thần.

Trong phiên xét xử hôm nay, người thân của 2 bị cáo đều không có mặt

8h30, Người nhà nạn nhân Nguyễn Cao Sang mang theo di ảnh đến toà.

Người nhà nạn nhân sang mang theo di ảnh đến tham dự phiên toà

Người nhà nạn nhân sang mang theo di ảnh đến tham dự phiên toà

Bị cáo Đinh Văn Giáp (SN 1998) và bị cáo Đinh Văn Trường (SN 2000)

Bị cáo Đinh Văn Giáp (SN 1998) và bị cáo Đinh Văn Trường (SN 2000)

Nạn nhân trong vụ án là nam sinh chạy xe ôm công nghệ Grabbike Nguyễn Cao Sang (SN 2001, trú tại thôn Mỹ Sơn, xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa).

Trong phiên xét xử ngày 30/6, HĐXX xét thấy cơ quan điều tra lấy lý lịch của người bị hại không có lý lịch của bố, trong sáng 30/6, bố của bị hại cũng không có mặt, chính vì vậy HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, hai bị can Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường có mối quan hệ quen biết nhau. Trung tuần tháng 9/2019, cả hai rủ nhau xuống Hà Nội chơi. Tại đây, cả 2 thuê trọ tại khu vực bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) và thường đến quán Internet gần đó chơi game.

Khoảng 13h ngày 26/9/2019, Giáp và Trường hết tiền nên rủ nhau đi cướp tài sản của những tài xế xe ôm. Chúng bàn bạc, thống nhất ra khu vực bến xe Mỹ Đình, thuê xe ôm chở tới khu vực vắng người rồi dùng dao bấm mang theo để tấn công, cướp tài sản.

Hai nghi phạm gây án.

Hai nghi phạm gây án.

Theo phân công, Trường là người chỉ đường cho tài xế tới địa điểm đã chọn là khu vực tổ dân phố Tân Phong (Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Quá trình bàn bạc, Giáp còn nói nếu người lái xe ôm chống trả thì giết luôn. Trường cũng đồng ý và nói sau khi giết xong sẽ vứt xác nạn nhân xuống ao sen gần đó rồi phủ bèo lên để che giấu.

Theo kế hoạch đã bàn trước đó, khoảng 20h cùng ngày, Giáp và Trường đi bộ ra khu vực cổng chính bến xe Mỹ Đình. Tại đây, chúng thấy anh Nguyễn Cao Sang (sinh viên) đang ngồi trên xe máy Yamaha Exciter chờ khách.

Giáp đi đến bảo anh Sang chở mình về khu vực phường Cổ Nhuế gần Học viện Cảnh sát nhân dân. Anh Sang đồng ý.

Trên đường đi, Trường cố tình chỉ đường cho anh Sang đi đến địa điểm chúng đã chọn trước đó. Tuy nhiên khi đi, xe bỗng chết máy. Anh Sang dựng chân chống, kiểm tra xe thì bất ngờ bị Giáp dùng dao tấn công.

Bị đâm một nhát vào gáy, anh Sang buông xe bỏ chạy. Được một đoạn, nạn nhân gục xuống đường. Thấy vậy, Giáp đi tới, đâm thêm nhiều nhát vào lưng, đùi nạn nhân. Anh Sang tử vong do mất máu cấp không hồi phục được.

Gây án xong, Giáp quay lại nhặt điện thoại của nạn nhân, đưa cho Trường. Trường kiểm tra, thấy điện thoại của anh Sang có mật khẩu nên ném xuống đường. Sau đó hai bị can lấy xe máy của nạn nhân đi về Yên Bái.

5 ngày sau khi gây án, hai hung thủ bị cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ khẩn cấp.

Theo Ngọc Thắng/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/me-that-than-trong-phien-xu-nam-sinh-chay-grab-bi-sat-hai-cuop-tai-san-o-ha-noi-toi-da-khong-con-nuoc-mat-de-khoc-nua-roi-162200710085833114.htm

Tags: nam sinh chạy Grab bị sát hại  |  xét xử nam sinh grab bị sát hại

netRADIO     netTV