VIDEO: Sập mỏ ngọc bích ở Myanmar, ít nhất 113 người chết

Ít nhất 113 thợ mỏ thiệt mạng và 100 người khác mất tích sau khi một khối bùn thải ở mỏ ngọc bích đổ sập xuống hố mở ngày 2/7 ở phía bắc Myanmar.

Vụ sập mỏ đá quý xảy ra tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar. Dẫn thông báo trên tài khoản Facebook của lực lượng cứu hộ Myanmar, đài Sputnik đưa tin: 'Tổng cộng 113 thi thể đã được tìm thấy tính đến thời điểm này. Ít nhất 33 thợ mỏ bị thương nặng, bao gồm 6 người đang hôn mê. Công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra'. 

Tờ New York Times cho hay: Thảm họa xảy ra sau đợt mưa lớn dài ngày ở khu vực Hpakant, bang Kachin, nơi các thợ mỏ làm việc trong điều kiện nổi tiếng là nguy hiểm phục vụ ngành khai thác đá quý có giá trị hàng tỷ USD.

Được biết, khối bùn thải ở độ cao hơn 75 m khi bị đổ sập xuống hố tạo thành một hồ nước - dẫn đến lũ lụt cuốn trôi các nạn nhân. Tất cả những thợ mỏ bị chết đuối trong hỗn hợp nước trộn lẫn với bùn.

Số người chết được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm. Một quan chức ước tính ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này. 

Khoảnh khắc sập mỏ đá quý tại Myanmar (nguồn: Sputnik):

Theo Zing, các vụ sập mỏ xảy ra thường xuyên ở vùng khai thác đá quý tại bang Kachin - bang cực bắc của Myanmar, giáp với Trung Quốc và Ấn Độ. Bang này đã bị tàn phá bởi giao tranh giữa quân đội và những nhóm nổi dậy người dân tộc, nhưng các khu vực đầy lợi nhuận do giàu đá quý đa phần nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Năm 2019, hơn 50 người đã chết trong vụ sập tương tự. Năm 2018, hàng chục người cũng đã bị cuốn đi. Trước đó, năm 2015, ít nhất 120 người bị chôn vùi.

Theo Tổng hợp/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/video-sap-mo-ngoc-bich-o-myanmar-it-nhat-113-nguoi-chet-news-2346352.html

Tags: Sập mỏ đá quý  |  Mayanmar